Chi phí cho chuyến đi lấy hàng Quảng Châu tự túc

Quảng Châu (Guangzhou) được biết đến như một miền đất hứa dành cho việc kinh doanh.Việc đi Quảng Châu lấy hàng trực tiếp là suy nghĩ thường trực trong đầu của rất nhiều con buôn không chỉ ở Việt Nam mà nó còn tồn tại ngay tại Trung Quốc hay trên toàn thế giới. Đối với những con buôn tại Việt Nam mà nói, rào cản về chi phí đi lại, chi phí lo liệu thủ tục, chi phí hàng hóa, rào cản ngôn ngữ, chi phí ăn ở … là thứ luôn phải đặt trong đầu cân nhắc. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết về chi phí bạn phải trang trải trong quá trình đi lấy hàng tại Quảng Châu.

Nên đi Quảng Châu lấy hàng hay không?

Quảng Châu (Guangzhou) là một thành phố được mệnh danh là thiên đường mua sắm với sự đa dạng về chủng loại hàng hóa và mẫu mã. Bất cứ ai đều mong muốn được sang Quảng Châu một lần để có thể trải nghiệm cảm giác mua sắm thỏa thích ở nơi đây. Đối với những người đang chuẩn bị hoặc đang lên kế hoạch kinh doanh hàng hóa hay các bạn sinh viên vừa mới ra trường muốn tự lập kinh doanh thì Quảng Châu sẽ là nơi phù hợp nhất để nhập hàng về buôn bán. Hiện nay, hầu hết mọi người thường lựa chọn hình thức nhập hàng qua tay tuy nhiên hình thức nhập hàng này khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” bởi mẫu mã cũng như giá cả hàng hóa qua tay thường không được chuẩn xác, giá cả không tốt. Việc đi Quảng Châu lấy hàng sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội mới.

Khi nào thì nên đi Quảng Châu?

Bạn chỉ nên đi Quảng Châu khi công việc kinh doanh của bạn đã đạt một số thành quả nhất định, hoặc số vốn kinh doanh của bạn rơi vào khoảng từ 100 – 300 triệu đồng. Không nên đi Quảng Châu khi bạn mới đắt đầu kinh doanh hoặc số vốn không nhiều. Bởi lẽ nếu vốn không nhiều, số lượng hàng hóa nhập vào của bạn sẽ không nhiều và sẽ không có được giá đầu vào tốt nhất. Hơn nữa, không nên khi mới lần đầu đi Trung Quốc đã là đi tự túc, do bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại vì lý do bất đồng ngôn ngữ. Tại Trung Quốc, số lượng người dùng tiếng Anh không nhiều, hơn nữa bản đồ và chỉ dẫn các thứ sẽ hoàn toàn là Tiếng Trung, thử nghĩ xem, khi không thạo và không rõ tiếng Trung, bạn sẽ xoay xở ra sao?

Lý do thứ hai chúng tôi muốn đề cập là chỉ nên đi Quảng Châu khi công việc kinh doanh đã đạt một số thành quả nhất định là bởi vì khi mới kinh doanh, bạn sẽ không rõ được thị hiếu của thị trường. Bạn sẽ không biết nên nhập hàng với mẫu mã ra sao, chất lượng thế nào, tầm giá bán ra ở đâu. Nếu bạn là người kinh doanh mới hoàn toàn, thì lần đầu tiên đi Quảng Châu bạn chỉ là nên đi tham khảo và mở rộng con mắt thị trường của mình. Quảng Châu là thành phố phát triển với vô vàn điều mới lạ hơn so với Việt Nam, nếu mới hoặc đang có ý định kinh doanh, biết đâu sau khi đến Quảng Châu bạn sẽ nằm được một cơ hội nào đó.

Đi Quảng Châu lấy hàng tự túc hết bao nhiêu tiền?

Bỏ qua vấn đề về về số vốn bạn cần bỏ ra để nhập hàng, thì một chuyến đi Quảng Châu tự túc rơi vào khoảng 15- 20tr cho 5 ngày 4 đêm tại Quảng Châu. Chi phí này bao gồm : Phí làm visa, chi phí di chuyển Việt Nam Trung Quốc, chi phí di chuyển trong nội địa, chi phí khách sạn và ăn uống. Nếu bạn nào không biết tiếng sẽ phải chi trả thêm chi phí dành cho Dai (tai) phiên dịch dẫn đi chợ.

Phí làm visa đi Quảng Châu

Làm visa đi Quảng Châu mất bao nhiêu tiền luôn là câu hỏi thường trực của các bạn. Vào thời điểm những năm 2015 trở về trước, chi phí xin visa rơi vào khoảng 60 – 75 USD. Đây là loại visa rẻ nhất và là visa đi du lịch, bạn sẽ có 15 ngày nhập cảnh Trung Quốc và thời hạn 90 kể từ ngày cấp visa này. Các con buôn thường lấy lý do là đi du lịch để xin visa. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã siết chặt lại việc cấp visa này do quá nhiều người trên toàn thế giới lợi dụng việc này để sang Trung Quốc lấy hàng hoặc trốn sang làm việc một cách bất hợp pháp. Thời điểm hiện tại chi phí xin loại visa khoảng 150 – 190 USD (Tầm 4.200.000đ).

Chi phí di chuyển từ Việt Nam sang Quảng Châu Trung Quốc

Hiện nay từ Việt Nam sang Quảng Châu bạn có hai cách để đi đó là đường hàng không và đường bộ. Chi phí của hai cách đi này như sau :

Hàng không: bạn có thể mua vé máy bay khứ hồi tuyến Hà Nội – Quảng Châu hoặc Hồ Chí Minh – Quảng Châu từ một số hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar, China Southern Airlines với giá vé khứ hồi dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 6.500.000 đ.

Đường bộ: bạn có thể lựa chọn đi xe giường nằm xuất phát từ Hà Nội đi Quảng Châu với giá khứ hồi từ 2.400.000đ, đi hết 1 đêm là tới Quảng Châu. Đây là phương tiện di chuyển thuận lợi và chi phí rẻ hơn so với đi máy bay, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian nhanh hơn, từ Hà Nội bạn có thể đi xe sang Nam Ninh, và từ Nam Ninh đi tầu cao tốc đến Quảng Châu.

Chi phí di chuyển trong nội thành Quảng Châu

Để di chuyển trong nội thành Quảng Châu, bạn sẽ có rất nhiều cách thức. Cách đơn giản nhất là di chuyển bằng taxi với giá mở cửa là 12 tệ cho 1.5km đầu và 7.5 tệ cho mỗi km tiếp theo. Nếu biết tiếng hoặc có phiên dịch dẫn đường, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng như tầu điện ngầm (5 tệ cho quãng đường 10km), xe bus (từ 2 – 5 tệ cho từng quãng đường xa gần), xe đạp công cộng (0.5 tệ / 30 phút).

Khách sạn tại Quảng Châu

Tại Quảng Châu có rất nhiều khách sạn từ bình dân cho đến cao cấp, bạn có thể lựa chọn theo ý mình. Mức giá giao động trong khoảng 50 – 1000 tệ / đêm. Thế nhưng bạn chỉ cần ở khách sạn khoảng 250 tệ là đã đầy đủ những thứ cần thiết rồi. Không nên lãng phí chi phí vào khách sạn quá nhiêu do bạn chỉ về ngủ vào buổi tối mà thôi.

Thuê phiên dịch dẫn chợ

Ở Quảng Châu có rất nhiều chợ đa dạng về các loại hàng hóa, tuy nhiên nếu là người nước ngoài không rõ tiếng thì việc bạn sẽ gặp một số vướng mắc nhất định như : không rõ nên đi chợ nào tại Quảng Châu, dễ bị chặt chém do không thạo giá thị trường cũng như không thể đàm phán và trả giá sản phẩm. Vậy nên nếu đi tự túc, tốt nhất bạn nên thuê cho mình một phiên dịch (Dai – Tai) đi kèm để giúp bạn trong việc trả giá và mua bán hàng hóa. Việc thuê phiên dịch đi kèm khi đi chợ tại đây khá dễ dàng với giá khoảng 300 NDT/ngày tức tầm 1.0000.000đ/ngày đi chợ.

Phí thanh toán đơn hàng

Chi phí thanh toán đơn hàng này thực chất bạn có thể tiết kiệm được bằng cách đổi tiền sang tiền Trung Quốc và mang theo. Tuy nhiên, việc mang theo tiền mặt này sẽ gặp phải một số nguy hiểm nhất định như : Sẽ bị Hải Quan cửa khẩu hai bên để ý, dễ bị mất cắp, dễ gặp phải tiền giả. Cách thông dụng nhất hiện nay đó là bạn chỉ cần mang theo một số tiền chi phí nhất định, sau đó khi lấy hàng ở đâu, bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam sang Trung Quốc và chuyển khoản thanh toán trực tiếp cho người bán. Mỗi lệnh thanh toán bạn sẽ mất 50 tệ, chi phí thanh toán đơn hàng tạm tính cho 10 nhà cung cấp rơi vào khoảng 1.500.000đ