Kinh nghiệm khi di chuyển trong nội thành Quảng Châu

Trung Quốc là điểm đến du lịch lý tưởng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời gian gần đây. Kho hàng khổng lồ, rộng khắp của Quảng Châu luôn có một sức hút rất lớn đối với các nhà kinh doanh. Do đó mà cách đi Quảng Châu lấy hàng đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh doanh hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Phan Gia bật mí những kinh nghiệm quan trọng khi di chuyển trong nội thành Quảng Châu  nhé!

Quảng Châu là một thành phố rộng lớn, Rất nhiều bạn trẻ vừa kết hợp du lịch với việc đi nhập hàng tại Quảng Châu về Việt Nam bán. các địa điểm thường cách xa nhau rất nhiều. Những khó khăn và tốn kém trong việc di chuyển trong nội thành Quảng Châu sẽ khiến cho chuyến đi của bạn gặp trở ngại rất nhiều. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về những phương tiện giao thông công cộng rất tiện lợi ở Quảng Châu. Bằng việc di chuyển trong nội thành Quảng Châu bằng phương tiện công cộng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hành trình của mình.

Xe bus – buýt nhanh BRT

Cũng như nhiều thành phố phát triển trên thế giới, mạng lưới xe buýt được phủ kín các tuyến phố tại Quảng Châu. Xe bus tại Quảng Châu chạy mỗi ngày từ 6h sáng – 12h đêm, phục vụ hàng chục nghìn lượt khách đi lại. Bạn có thể dễ dàng mua vé và thăm quan một vòng thành phố Quảng Châu chỉ bằng xe bus. Với mạng lưới xe bus dầy đặc và số lượng xe rất lớn tại Quảng Châu, trước khi đi di chuyển đến bất cứ địa điểm nào bạn cũng nên tìm hiểu thông tin kĩ càng tuyến bus để tránh lên nhầm tuyến. Ngoài xe bus thông thường, tại Quảng Châu còn có các tuyến bus nhanh BRT phục vụ hành khách. Những tuyến buýt nhanh BRT này thường phục vụ với khoảng cách giữa các điểm đến xa, và trạm dừng ít.

Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Trung Quốc mạng lưới xe buýt được phủ kín các tuyến phố tại Quảng Châu. Ưu điểm của xe buýt là có các tuyến và các trạm cố định, tài xế chuyên nghiệp, thời gian xuất phát ở bến đầu hay đến bến cuối cố định và sát nhau. Cách đi xe buýt ở Trung Quốc cũng không quá khác biệt so với Việt Nam, nhưng một điều bạn cần lưu ý là hiện nay hầu hết xe buýt ở Trung Quốc đều áp dụng thanh toán bằng ví điện tử chứ không dùng tiền mặt. Ngoài xe bus thông thường, tại Quảng Châu còn có các tuyến bus nhanh BRT phục vụ hành khách. Những tuyến buýt nhanh BRT này thường phục vụ với khoảng cách giữa các điểm đến xa, và trạm dừng ít.

Giá vé xe buýt tại Quảng Châu2 NDT

Tàu điện ngầm – Metro

Tàu điện ngầm là một công cụ đắc lực giúp các thành phố lớn giải tỏa ùn tắc giao thông. Hiện nay tầu điện ngầm tại Trung Quốc đã được phủ kín tại các thành phố lớn của quốc gia này như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Nam Kinh, Quảng Châu, Thâm Quyến, Hồng Kông. Do tàu điện ngầm được xây dưới lòng đất nên có thể tránh được tình trạng tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. So với xe buýt thì lưu lượng vận chuyển của tàu điện ngầm lớn hơn, nó hoạt động tương đối độc lập nên thường không bị trễ giờ và tốc độ chạy nhanh hơn nhiều so với các phương tiện khác.

Giá vé tàu điện ngầm tại Quảng Châu: 3 – 15 NDT tùy theo độ dài tuyến đường

Xe đạp công cộng

Trung Quốc từng được gọi là “vương quốc của xe đạp”. Vào thập niên 1970, xe đạp được coi là vật dụng quan trọng của các cặp đôi mới cưới. Xe đạp công cộng đã xuất hiện tại rất nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc, không chỉ riêng gì Quảng Châu. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp dể di chuyển giữa các địa điểm có khoảng cách ngắn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian trong việc di chuyển từ các địa điểm, trung tâm mua sắm đến những bến xe buýt, bến tầu điện ngầm ở Quảng Châu.

Giá thuê xe đạp công cộng tai Quảng Châu :Được tính theo thời gian: Thông thường là 0.5 tệ / 30 phút thuê.

Taxi truyền thống

Ở Trung Quốc bạn có thể tìm thấy taxi ở hầu hết các thành phố và giá dịch vụ ở đây cũng tương đối là rẻ, phù hợp với tất cả mọi du khách tới đây du lịch. Một số mẹo nhỏ cho những ai lần đầu đến Quảng Châu là có rất ít các tài xế taxi biết nói tiếng Anh, bạn hãy chuẩn bị thông tin có ghi địa chỉ đến của bạn bằng tiếng Trung, như vậy sẽ thuận tiện cho việc di chuyển của bạn . Trung Quốc rất rộng nên việc một tài xế taxi bị lạc đường là chuyện bình thường, nếu bạn có số điện thoại của ai đó ở nơi cần đến thì việc di chuyển sẽ thuận tiện hơn. Đi taxi vừa thoải mái lại vừa chủ động, có thể gọi bất cứ lúc nào nên bạn có thể bắt gặp thường xuyên tại Quảng Châu. Tuy nhiên, giá cước taxi tại Quảng Châu thường khá cao do đó bạn nên tính toán kỹ chi phí trước khi quyết định có nên đi taxi hay không.

Giá cước 3km đầu từ 10 -12 NDT. Những kilomet sau giá sẽ giảm dần xuống.

Với hình thức di chuyển trong nội thành Quảng Châu bằng phương tiện công cộng như này, bạn sẽ cần đến một ứng dụng trợ thủ đắc lực cho mình, đó chính là ứng dụng Baidu Maps. Đây là ứng dụng chỉ đường mạnh nhất hiện nay tại Trung Quốc. Nếu đang chuẩn bị cho chuyến đi Trung Quốc của mình, hãy dành thời gian để xem qua loạt bài viết dưới đây. Nên nhớ, nền tảng Google và Facebook bị cấm sử dụng tại Trung Quốc, vậy nên việc chuẩn bị cho mình một ứng dụng chỉ đường chuẩn trước chuyến đi là điều rất quan trọng!