Nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc là gì?

Việc vận chuyển chính ngạch Trung Quốc là vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay cần phải xem xét rất kỹ lưỡng. Trước tình hình dịch Covid-19 cùng với tình hình siết chặt kinh tế của Trung Quốc như hiện nay, quy trình, hình thức vận chuyển hàng chính ngạch diễn ra như thế nào? đang là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá tiêu dùng từ Trung Quốc về Việt Nam được quan tâm nhất.

Để giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng, Phan Gia Thương Vận với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực vận tải, Logistics sẽ giải đáp cho Quý khách hàng các thông tin trên bằng bài viết dưới đây.

Ngoài ra, Phan Gia Thương Vận có đội ngũ nhân viên am hiểu kiến thức về vận chuyển chính ngạch Trung Quốc, cách thức thông quan hải quan, lựa chọn các đối tác cung cấp hàng hóa chất lượng, uy tín sẽ hỗ trợ Quý khách hàng nhập khẩu hàng hoá về Việt Nam nhanh chóng, vận chuyển đến tay người nhận an toàn.

Cùng theo dõi hết bài viết này nhé! Đây là bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tiễn trong những năm làm nghề của Phan Gia Thương Vận. Hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích cho Quý khách hàng đang và mong muốn nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam.

 1. Nhập khẩu chính ngạch là gì?

Để hiểu rõ hơn về nhập khẩu chính ngạch, Quý khách hàng cùng Phan Gia tìm hiểu “chính ngạch là gì?” trước nhé!

Chính ngạch là cụm từ mô tả hình thức buôn bán quốc tế dựa theo hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp/ thương nhân Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Chính ngạch là hình thức nhập khẩu hàng hóa qua lại giữa 2 nước với hình thức nhập khẩu số lượng lớn với phí thuế được hỗ trợ bởi nhà nước.

 1. Ưu và nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch là gì?

Đối với hàng hóa nhập khẩu chính ngạch mang tính chính tắc và bị kiểm soát chặt chẽ về các tiêu chí như: số lượng và chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép và chứng từ hàng hóa… được thực hiện theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

2.1 Ưu điểm của nhập khẩu chính ngạch

 • Giá trị nhập khẩu thường lớn, không bị giới hạn.
 • Hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng từ phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Quyền lợi được đảm bảo bằng hợp đồng thương mại khi có tranh chấp phát sinh giữa bên mua và bên bán. Được nhà nước hỗ trợ khi có tranh chấp.
 • Vận chuyển quốc tế an toàn và đảm bảo, phù hợp với các mặt hàng có giá trị cao.

2.2 Nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch

 • Thủ tục đủ yếu tố pháp lý, nhưng lại khá phức tạp. Hàng hóa nhập khẩu phải được thông quan mới nhận được hàng. (Trừ trường hợp được cho phép đưa hàng về kho bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.)
 • Chịu nhiều chi phí hơn vận chuyển tiểu ngạch, do liên quan đến mức phí hải quan, thuế suất xuất nhập khẩu và các chi phí phát sinh khác (nếu có).
 • Hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ, thiếu linh hoạt khi cần thiết
 1. Các hình thức vận chuyển hàng hóa nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam

Nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc là hình thức nhập khẩu chính thống thông qua cửa khẩu quốc tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Các phương thức vận chuyển hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay có thể kể đến như:

 • Đường bộ: Vận chuyển qua các cửa khẩu như Hữu Nghị Quan – Lạng Sơn; Móng Cái – Quảng Ninh, Kim Thành – Lào Cai.
 • Đường biển: Có các cảng biển lớn như: Hải Phòng, Cát Lái – Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
 • Đường hàng không: Sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài.

Khi nhập khẩu hàng hóa chính ngạch, hàng hóa sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, giám sát. Trước khi hàng hóa được thông quan sẽ được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ,…

Người nhập khẩu hàng hoá phải đóng thuế nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

 1. 2 Hình thức nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam hiện nay

Có 2 hình thức nhập khẩu hàng Trung Quốc chính ngạch phổ biến hiện nay là:

 • Nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc: Là hình thức nhập khẩu mà công ty/ doanh nghiệp sẽ đứng tên trực tiếp ở trên tờ khai tại mục người nhập khẩu. Theo đó công ty/ doanh nghiệp sẽ là người trực tiếp thực hiện việc đàm phán và thương lượng giá, chuẩn bị giấy tờ nhập khẩu với đối tác nước ngoài.
 • Nhập khẩu ủy thác: Là hình thức nhập khẩu mà khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ vận chuyển chính ngạch được cung cấp bởi một công ty thứ 3. Theo đó công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng này sẽ đứng tên trên tờ khai nhập khẩu, làm các thủ tục thông quan hàng hóa.
 1. Top 8 mặt hàng nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc hiện nay

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan năm 2020 cho thấy, nhiều nhóm hàng hóa được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc về Việt Nam điển hình như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; Nguyên phụ liệu ngành dệt, may, da, giày…

Sản lượng của các mặt hàng này được nhập khẩu chiếm tỷ trọng cao ở Việt Nam. Dự đoán trong các năm tới các mặt hàng này có xu hướng tăng khi nền kinh tế của Việt Nam đang phụ thuộc vào việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc rất lớn.

 1. Một số lưu ý Phan Gia Thương Vận dành cho người mua khi muốn nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc

Khi nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp nên cẩn thận, kỹ lưỡng từng khâu một, từ tìm kiếm nguồn hàng tới vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc mà doanh nghiệp không nên bỏ lỡ:

 • Đối tác, nhà cung cấp Trung Quốc: tìm hiểu kỹ càng về thông tin nhà cung cấp để biết đối tác là công ty như thế nào, đã vi phạm pháp luật hay chưa. Tránh trường hợp không được thông quan, mất thời gian của cả hai bên.
 • Thông tin hàng hóa: cần kiểm tra kỹ các thông tin về số lượng, loại hàng, giá thành, xuất xứ, chất lượng của hàng hóa để tránh các rủi ro không đáng có.
 • Giấy tờ: chuẩn bị đầy đủ, chính xác các giấy tờ, chứng từ cần thiết có liên quan. Hải quan sẽ kiểm tra các giấy tờ này, đầy đủ, chính xác, đạt đủ điều kiện thì hàng hóa của mới được thông quan.
 • Các mặt hàng cấm: Theo quy định, sẽ có những mặt hàng có trong danh sách cấm nhập khẩu. Vì vậy trước khi nhập, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ xem hàng hóa nhập khẩu có thuộc trong danh sách hàng cấm nhập khẩu hay không.
 • Tìm hiểu bên ủy thác uy tín, chất lượng, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 1. 5 Tiêu chí lựa chọn đơn vị nhập khẩu ủy thác uy tín

Tìm được một đơn vị giúp doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch không khó, nhưng tìm một đơn vị uy tín, lâu năm trên thị trường hiện nay cũng là lựa chọn khó cho nhiều khách hàng muốn nhập hàng Trung Quốc về bán. Dưới đây là 5 tiêu chí cốt lõi khi doanh nghiệp lựa chọn công ty ủy thác xuất nhập khẩu:

 • Kinh nghiệm lâu năm: Hãy tìm đến những đơn vị uỷ thác nhập khẩu có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực. Khi đó sự nhanh nhạy, ứng phó với các tình huống khó sẽ là lợi thế của họ vì họ đã có kinh nghiệm xử lý.
 • Uy tín của công ty: Mức độ uy tín của một công ty thông qua các thông tin mà công ty đó cung cấp như văn phòng đại diện, trụ sở, địa chỉ công ty, địa chỉ văn phòng Trung Quốc, sự minh bạch về giá cả, dịch vụ của công ty đó.
 • Làm việc chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên và quy trình ủy thác xuất nhập khẩu dễ dàng, nhanh chóng.
 • Tận tình tư vấn, hỗ trợ: Khi gặp vấn đề, được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhiệt tình là điều hữu ích cho khách hàng mà nhiều đơn vị uỷ thác nhập khẩu nên có.
 • Bảo hiểm hàng hóa: Để đảm bảo bạn đang ủy thác nhập khẩu hàng hóa an toàn, hãy ưu tiên những đơn vị có bảo hiểm hàng hóa.

Trên đây là các thông tin Phan Gia Thương Vận chia sẻ đến Quý khách hàng. Hãy là người mua thông minh và chọn ra đơn vị uỷ thác nhập khẩu uy tín hỗ trợ cho việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam được đảm bảo, an toàn nhất nhé.