Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực

Với một nước đi lên nhờ nông nghiệp, phát triển nhờ nông sản như Việt Nam, đầu tư xuất khẩu nông sản là không thể từ bỏ. Ngành nông nghiệp nước ta hỗ trợ đóng góp khoảng 20% GDP và tạo việc làm cho khoảng 55% lao động cả nước. Đem lại nguồn GDP khá lớn, những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực cần được đầu tư và quan tâm, chú trọng đúng và chính xác những điều cần làm.

  1. Tổng quan nông sản xuất khẩu nước ta

Là một ngành đầy tiềm năng và triển vọng, những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực đã góp phần đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước nhà và cung cấp hàng trăm ngàn việc làm trong thị trường lao động Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Việt Nam ta hiện nay đang có khá nhiều sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực mang tầm vóc thế giới bao gồm xuất khẩu hạt tiêu, cà phê, gạo, sắn, cao su, thủy hải sản, chè,… Xuất khẩu nông sản ở Việt Nam chiếm một phần khá lớn trong kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vẫn hứa hẹn một vị trí vững chắc trong nền kinh tế thị trường hướng tới toàn cầu.

 

     2. Các thị trường hàng đầu tiếp nhận nông sản xuất khẩu của Việt Nam 

Nông sản là một trong những loại mặt hàng xuất khẩu nổi bật trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong những năm gần đây. Phải công nhận sự phát triển kinh tế hiệu quả là nhờ sự đóng góp một phần quan trọng từ ngành nông nghiệp. Đặc biệt trong thời điểm covid bùng nổ năm 2020, 2021, kinh tế Việt Nam dù có bị ảnh hưởng ít nhiều, xong vẫn tăng trưởng dương trong khi nhiều quốc gia tăng trưởng âm. Điều này cũng phải ghi nhận và đáng tuyên dương những người nông dân đã dốc hết sức đem lại những thành tựu đáng kinh ngạc.

 Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực vẫn luôn được chú trọng và mang tới những thị trường lớn, quan trọng giúp đạt nhiều hiệu quả, thành tích đáng tuyên dương. Dưới đây là các thị trường hàng đầu mà nông sản nước ta xuất khẩu sang theo thông số 5 tháng đầu năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

  • Thị trường Mỹ với giá trị xuất khẩu lên đến 5.620 triệu USD chiếm 24.6% thị phần.
  • Thị trường Trung Quốc với 5.155 triệu USD chiếm 22.6% thị phần
  • Thị trường Nhật Bản là 1.501 triệu USD chiếm 6.6%
  • Thị trường Hàn Quốc là 1.115 triệu USD chiếm 4.9%
  • Ngoài ra, tổng giá trị xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu khác cũng lên tới 9.439 triệu USD chiếm tới 41.3% 

Tỷ trọng sản phẩm chế biến xuất khẩu tăng lên và mở rộng thị trường tiếp nhận sản phẩm xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực đã góp phần giúp nền kinh tế nước ta có thể đứng vững vượt qua được giai đoạn kinh tế khó khăn hiện tại.

     3. Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực

Những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực giúp nền kinh tế Việt Nam ta đứng vững và phát triển hiệu quả bao gồm:

  • Thứ nhất là gạo. Gạo chắc chắn là mặt hàng nông sản không thể thiếu của Việt Nam. Được vinh danh là quốc gia đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan. Việt Nam với nền văn minh lúa nước, gạo chính là nguồn lương thực chính của quốc gia và cũng là mặt hàng xuất khẩu gạo chiến lược. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 7.1 triệu tấn giá trị 3.45 tỉ USD.
  • Thứ hai, cà phê cũng là một mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Việt Nam là Quốc gia xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Brazil, đây chính là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực không thể thiếu của Việt Nam. Xuất khẩu 1,7 triệu tấn thu về kim ngạch trên 4 tỉ USD vào năm 2022.
  • Thứ ba, cao su trong 4 tháng đầu năm 2023 đã xuất khẩu 469.632 tấn đạt 653.22 triệu USD

Ngoài 3 chủ lực nông sản trên, Việt Nam còn đóng góp không ít các mặt hàng điều, hạt tiêu, chè, rau quả, sắn, tôm, cá tra, gỗ,… cho tổng kim ngạch cả nước. Là những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, các mặt hàng này đã góp phần rất lớn giúp cho nền kinh tế nước nhà gia tăng tỷ trọng khá hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề xuất khẩu nông sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu được số lượng lớn nhưng giá trị lại thấp, còn phụ thuộc vào một vài thị trường. Điều này là rào cản cho sự phát triển nền nông nghiệp Việt Nam. Do đó, nhằm đảm bảo cho sự phát triển nền kinh tế nước nhà, cần có những chiến lược cụ thể và quan tâm hơn đến vấn đề chất lượng xuất khẩu, đa dạng hơn thị trường tiềm năng nhằm đảm bảo không quá bị phụ thuộc một thị trường nào.

Trên đây là một số thông tin kiến thức tổng quan về những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam bạn có thể tham khảo.