Thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo

Thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo cần chuẩn bị như thế nào? Các giấy tờ nào cần có để việc nhập khẩu được thực hiện thuận lợi nhất? 

Các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo luôn có ở xung quanh ta. Và có rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu các sản phẩm này để có thể cung cấp cho thị trường. Vậy thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo có phức tạp không? Và cần chuẩn bị như thế nào để quá trình nhập khẩu được thuận lợi? Hãy cùng Phan Gia Thương Vận  khám phá qua chia sẻ dưới đây.

Những quy định trong thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo 

Bất kỳ một sản phẩm nào muốn được nhập khẩu thì đều phải phù hợp với những quy định mà nhà nước đưa ra. Theo quy định hiện hành của nhà nước, cho phép các công ty và doanh nghiệp được nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa và chất dẻo. Tuy nhiên, trong quy định thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo bạn cũng cần lưu ý:

  • Các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo như tấm nhựa, bàn ghế, tủ nhựa,… thì thủ tục được thực hiện giống như những hàng hóa nhập khẩu thông thường, với những giấy tờ thực hiện đúng theo quy định.
  • Các sản phẩm nhựa là những hạt vi nhựa, hoặc nhựa phế liệu nhập khẩu để tái chế, thì tùy thuộc vào danh sách các loại nhựa phù hợp thì mới được nhập khẩu. Nếu ngoài doanh mục đó, thì hoàn toàn không được đưa vào thị trường. 

Và để có thể biết chắc danh mục các sản phẩm nhựa được nhập khẩu, bạn hãy tham khảo trên các diễn đàn, trang web chính thống, để nắm rõ nội dung. Qua đó, sẽ giúp bạn thực hiện mọi thủ tục hải quan để nhập khẩu mặt hàng này dễ dàng hơn.

Giấy tờ thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo cần có

Bởi vì đây là mặt hàng được nhập khẩu khá thường xuyên, phần lớn nó không có bất cứ một chính sách đặc biệt nào cần cân nhắc khi nhập khẩu, nên mọi giấy tờ để thực hiện thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo đều sẽ khá đơn giản. Nếu bạn nắm được các quy trình và giấy tờ cần thực hiện, thì các bước bạn làm để nhập khẩu sản phẩm sẽ không khiến nó trở nên phức tạp, đồng thời làm việc với cơ quan hải quan cũng được dễ dàng hơn. 

Quy trình chuẩn bị đầy đủ mọi giấy tờ để thực hiện nhập khẩu các sản phẩm nhựa và chất dẻo là:

  • Chuẩn bị và kê khai đầy đủ các giấy tờ như tờ khai hải quan theo mẫu sẵn, hóa đơn thương mại của đơn hàng, vận đơn, phiếu đóng gói hàng hóa nhập khẩu, giấy chứng nhận xuất xứ, một số chứng từ liên quan đến công ty hoặc hàng hóa nhập khẩu.
  • Nộp tất cả những giấy tờ đó, và tiến hành làm thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo tại cơ quan hải quan.
  • Chờ đợi kết quả và khi có kết quả thông quan hàng hóa, bạn sẽ tiếp tục với các bước như nộp thuế, nhận hàng và vận chuyển đến nơi cần thiết theo hướng dẫn. 

Trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề nộp thuế với hai loại là thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) và thuế suất nhập khẩu. Tùy vào từng loại hàng hóa, mà bạn cần đóng thuế với giá đã được niêm yết theo quy định. Vì thế, bạn cần xác định đúng được mã hồ sơ của loại hàng nhập khẩu, để nắm được chính xác mức thuế mà bạn cần đóng là bao nhiêu. 

Các lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo

Để giúp bạn có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo, bạn cũng hãy tham khảo một số lưu ý sau đây:

  • Tìm hiểu về các sản phẩm từ nhựa và chất dẻo bạn muốn nhập khẩu có nằm trong hạng mục những sản phẩm được nhập khẩu hay không. Và nếu có, thì nó có nằm trong những sản phẩm có những chính sách đặc biệt khi nhập khẩu không. Qua đó, sẽ giúp bạn chắc chắn được các sản phẩm bạn nhập khẩu, đáp ứng với quy định hiện hành của nhà nước.
  • Xác định đúng, rõ và đầy đủ các thông tin, mã hồ sơ của các mặt hàng để biết mức thuế cần đóng là bao nhiêu, và làm thủ tục được chính xác, đầy đủ. 
  • Luôn chuẩn bị sẵn tất cả những giấy tờ cần thiết đã được hướng dẫn để việc làm thủ tục thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian. 
  • Khi có kết quả thông quan, bạn cần đến tại cơ quan và thực hiện các thủ tục còn lại nhanh chóng để hàng hóa của bạn có thể về đúng thời gian dự kiến. 
  • Nếu bạn không chắc chắn về các thủ tục nhập khẩu, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ những đơn vị có dịch vụ làm thủ tục hải quan để thực hiện mọi giấy tờ, hồ sơ giúp bạn được tốt nhất. 

Hy vọng rằng, chia sẻ sẽ giúp bạn có thể nhận biết và hiểu rõ  những giấy tờ thủ tục nhập khẩu các sản phẩm từ nhựa, chất dẻo hiện nay. Mọi chi tiết cần tham khảo thêm, bạn có thể truy cập website của Phan Gia Thương Vận tại https://phangiathuongvan.com/ để được biết thêm chi tiết.