Thủ tục xuất khẩu hạt tiêu

Thủ tục xuất khẩu hạt tiêu là một trong những vấn đề pháp lý quan trọng mà người dân muốn xuất khẩu hạt tiêu cần phải chú ý và tìm hiểu. Mỗi một mặt hàng hóa xuất khẩu đều sẽ được quy định về mặt pháp lý các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo tính hợp lý, hiệu quả và an toàn thị trường, do đó, xuất khẩu hạt tiêu cũng không phải ngoại lệ. Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin về thủ tục xuất khẩu hạt tiêu để bạn có những hiểu biết cơ bản về vấn đề này, nhằm thực hiện công việc xuất khẩu một cách suôn sẻ và thành công.

Căn cứ pháp lý về vấn đề xuất khẩu hạt tiêu

Hạt tiêu là một mặt hàng nông nghiệp được xuất khẩu bình thường mà không cần có giấy phép xuất khẩu.

Căn cứ pháp lý được áp dụng trong vấn đề về thủ tục xuất khẩu hạt tiêu là: Luật An toàn thực phẩm năm 2010, Công văn 3318/TCHQ – GSQL, Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16/3/2011. Từ Công văn, Thông tư, văn bản Luật đều đưa ra những quy định cụ thể và hướng dẫn rõ ràng để người dân nắm bắt và thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật. 

Điều kiện xuất khẩu hạt tiêu là gì?

 

Điều kiện được xuất khẩu hạt tiêu trước khi thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt tiêu được quy định rõ ràng tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010, cụ thể như sau:

Quy định về điều kiện chung với đảm đảm an toàn thực phẩm nói chung, và hạt tiêu nói riêng mà doanh nghiệp phải đáp ứng.

Theo Điều 10/ Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:

1. Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

 • Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định tại khoản 1 Điều này, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
 • Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
 • Quy định về bảo quản thực phẩm.”
 • Quy định pháp luật về đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được quy định tại Điều 19 Luật này như sau:

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

 •  Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
 •  Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 •  Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
 •  Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

3. Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

 •  Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định cụ thể về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.”

Như vậy, để thực hiện thủ tục xuất khẩu hạt tiêu một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả nhất, trước tiên bạn cần đáp ứng các quy định pháp lý trên.

Thủ tục xuất khẩu hạt tiêu

Căn cứ pháp lý về xuất khẩu hạt tiêu

Nếu đã chắc chắn đảm bảo đầy đủ về điều kiện xuất khẩu hạt tiêu, thủ tục xuất khẩu hạt tiêu cần chuẩn bị như sau:

 • Bước đầu, bạn thực hiện khai báo hải quan xuất khẩu qua phần mềm hải quan điện tử ECUS5-VNACCS.
 • Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ: Tờ khai hải quan; một trong các giấy tờ hợp đồng chứng minh mua bán hàng hóa (hợp đồng mua bán hay hợp đồng ủy thác); hóa đơn thương mại hoặc chứng từ tương đương; giấy phép xuất khẩu hoặc văn bản cho phép xuất khẩu ban hành bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; giấy kiểm tra hoặc thông báo miễn kiểm tra chuyên ngành hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương; chứng từ, giấy tờ chứng minh đủ điều kiện xuất khẩu hạt tiêu.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên và nộp bộ hồ sơ kèm theo tờ khai in ra từ truy xuất điện tử bạn đã điền tại ECUS5-VNACCS tại chi cục hải quan.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xuất khẩu hạt tiêu bạn có thể tham khảo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline/zalo:0765.661.988

Email: phangiathuongvan@gmail.com

Page Fb: https://www.facebook.com/profile.php?id=100093559267456