Tin vui cho ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Ngày 17/09/2022 lô sầu riêng đầu tiên của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc mở đầu cho con đường xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong tương lai. Sự kiện này là dấu hiệu tích cực để phát triển con đường chuyển hàng nông sản sang Trung Quốc.

 

  1. Xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc đầu tiên:

 

Sau 4 năm đàm phán Việt Nam đã có thể đưa trái sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

 

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc- thủ phủ sầu riêng của Đắk Lắk diễn ra lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực của Việt Nam và Trung Quốc trong việc đưa quả sầu riêng xuất khẩu chính ngạch.

 

Theo đó, có 20 công hàng (khoảng 25 tấn/công) sầu riêng, toàn bộ đều từ các nhà vườn Đắk Lắk sẽ được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Sự kiện xuất khẩu chính ngạch sầu riêng đầu tiên được tổ chức tại Đắk Lắk này chính là niềm tự hào không chỉ của người trồng sầu riêng Đắk Lắk mà còn là niềm vui chung của người dân vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên cũng như nông dân trồng sầu riêng trên cả nước.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Hơn nữa, xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này. Tuy nhiên, còn nhiều việc phải làm để “hương sầu riêng” thực sự bay xa.

 

  1. Sầu riêng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc:

Mới đây, Trung Quốc đã công bố danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói của Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang nước này.

Việt Nam hiện có gần 3.000 ha sầu riêng chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Như vậy đến nay, Việt Nam đã có 11 loại trái cây được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Riêng với sầu riêng, dự kiến diện tích cũng như sản lượng được phép xuất khẩu sẽ còn tăng lên trong thời gian tới. Tuy nhiên, cơ hội chỉ thật sự được tận dụng khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác.

Hiện nay, Việt Nam đã có gần 3.000 ha sầu riêng đã được cấp mã số vùng trồng. Điều quan trọng lúc này là các cơ sở đóng gói, các vùng trồng đã được cấp mã số phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của phía Trung Quốc và duy trì chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, tuyệt đối tránh hành vi gian lận mã số vùng trồng, phải giữ được uy tín đối với thị trường nước bạn. Để việc xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc luôn thuận lợi mang lại lợi ích lớn nhất cho nông dân.

  1. Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong tương lai:

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới hiện nay, vì vậy xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường rộng lớn, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Việc đàm phán để xuất khẩu sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc mới chỉ là thành công bước đầu. Để hương sầu riêng Đắk Lắk nói riêng và của Việt Nam nói chung bay xa, để tất cả cùng thắng thì còn rất nhiều việc phải làm.

Theo chân những trái sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc, là niềm tin và hy vọng của người nông dân, doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng Việt Nam, cùng các nông sản Việt Nam nổi bật trên trường quốc tế.

Như chúng ta đã biết để xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung quốc có rất nhiều thủ tục và khó khăn. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm về việc chuyển hàng nông sản sang Trung Quốc (Link tham khảo) của Thương Vận Phan Gia để có cái nhìn khách quan hơn tìm cho mình một cơ sở uy tín ủy thác xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.