Các thủ tục nhâp khẩu hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam

Đối với các thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, nếu không tìm hiểu rõ các thủ tục về pháp lý sẽ rất dễ gặp sai sót dẫn đến thời gian nhận hàng bị chậm trễ. Hãy tìm hiểu Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nhanh chóng, tiết kiệm nhất cùng Thương vận Phan Gia.

 

Bước 1: Tìm kiếm nhà xuất khẩu và tham khảo giá

Bước đầu tiên trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, quý khách hàng cần xác định rõ mặt hàng mình cần mua từ đó tìm hiểu cụ thể doanh nghiệp xuất khẩu phù hợp nhất. Sau đó, quý khách hàng sẽ tiến hành lên hoạch đặt hàng và nhập hàng.

Lời khuyên dành cho quý khách hàng, bạn nên nhập mẫu sản phẩm trước, khi kiểm tra mẫu ổn hãy đặt đồng loạt, để tránh các rủi ro.

Các vấn đề mà quý khách hàng cần quan tâm trong quá trình tìm kiếm hàng hoá và doanh nghiệp xuất khẩu:

+ Về hàng hóa: Tên hàng hóa, chất lượng hàng hóa, quy cách đóng hàng, giá cả, thời gian sản xuất và hạn sử dụng của hàng,…

+ Về doanh nghiệp xuất khẩu: Quy mô của công ty nhỏ, vừa hay lớn? Địa chỉ, số điện thoại, email, skype, yahoo cụ thể? Thị trường xuất khẩu của công ty? Danh sách các sản phẩm nổi bật nhất?

 

Bước 2: Tiến hành đặt hàng

Để tiến hành nhập khẩu hàng hoá, trước hết quý khách hàng hãy gửi Giấy đặt hàng (order) cho nhà xuất khẩu hoặc gửi email. Trong Giấy đặt hàng có ghi đầy đủ các nội dung sau:

+ Thông tin The seller gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện.

+ Thông tin The Buyer gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện.

+ Thông tin hàng hóa gồm tên hàng hóa, số  lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền.

+ Điều kiện giao hàng.

+ Thời gian ngày, tháng, năm, số hợp đồng.

+ Điều kiện thanh toán gồm thông tin tài khoản ngân hàng người hưởng thụ, điều kiện thanh toán.

 

Bước 3: Thanh toán quốc tế

Bước thứ 3 trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc là thanh toán đơn hàng theo thời gian đã thỏa thuận giữa hai bên và được ghi trong hợp đồng.

Lưu ý, khi thanh toán quốc tế quý khách hàng cần chuẩn bị chứng từ đúng theo những gì ở trong hợp đồng đã nêu.

Ngoài ra, các thông tin về người hưởng lợi, tên ngân hàng, địa chỉ cũng phải trùng khớp như đã ghi trong hợp đồng, invoice.

 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu chuẩn quốc tế

Hợp đồng thương mại quốc tế

Trong bản hợp đồng thương mại quốc tế, quý khách hàng cần đặc biệt lưu ý một số điều khoản sau:

+ Tên mặt hàng, số lượng, tổng tiền phải khớp với invoice, packing list, BL.

+ Nguồn gốc từ đâu. Thông tin này rất quan trọng, nếu thiếu quý khách hàng sẽ dễ gặp rắc rối với hải quan.

+ Điều khoản thanh toán về thời gian thanh toán, thời gian giao hàng, thời gian tàu đi.

Hóa đơn thương mại

Theo thông tư 38 Luật Hải quan, hóa đơn thương mại là chứng từ bắt buộc phải cung cấp khi làm thủ tục hải quan. Vì vậy, quý khách hàng cần chú ý kỹ về thông tin trong hóa đơn thương mại. Các số liệu với tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên số liệu, thông tin điều kiện thanh toán và điều kiện giao hàng phải khớp nhau.

Phiếu đóng gói

Phiếu đóng gói phục vụ cho việc làm thủ tục hải quan, để nhận hàng tại kho bãi. Nếu sai vận đơn, sai số kiện thì sẽ rất khó có thể lấy được hàng.

 

Bước 5: Lựa chọn phương thức vận chuyển

Trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, việc lựa chọn phương thức vận chuyển là điều mà quý khách hàng cần xem xét và cân đối kỹ lưỡng. Hiện nay, có 3 cách mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn là xách tay hay đường hàng không, vận chuyển đường biển và vận chuyển đường bộ. Mỗi phương thức lại có những ưu điểm và hạn chế riêng:

+ Đường bay thì nhanh chóng nhưng chi phí lại cao.

+ Đường biển giá siêu rẻ nhưng lại chậm.

+ Đường bộ thì giá cả và thời gian đều vừa phải.

 

Bước 6: Chuẩn bị chứng từ và làm thủ tục hải quan tại Việt Nam

Trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc tùy thuộc vào từng mặt hàng sẽ có những yêu cầu về các chứng từ khác nhau. Về cơ bản, sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau: Hợp đồng, Hóa đơn thương mại, Danh sách hàng hóa, Giấy chứng nhận nguồn gốc, Kiểm dịch thực vật Phytosan, Certificate of analysis, Health certificate, Công bố chất lượng, Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

 

Bước 7: Lấy hàng hóa và đưa về kho

Sau khi đã hoàn thành xong thủ tục hải quan nhập khẩu, việc tiếp theo mà quý khách hàng cần làm là bố trí phương tiện vận tải bộ để đưa hàng về kho. Thông thường, các chủ hàng sẽ thuê xe container hoặc xe tải nhỏ rồi chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp. Nhà xe sẽ vào cảng thực hiện nốt thủ tục hải quan tại kho bãi rồi lấy hàng chở về địa điểm kho.

 

Quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam khá phức tạp và trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Vậy nên, nhiều khách hàng có nhu cầu đã tìm đến công ty vận tải làm trọn gói tất cả các khâu dịch vụ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về nhập khẩu hàng Trung Quốc, sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng từ Trung Quốc uy tín (Link tài liệu tham khảo). Liên hệ ngay đến Thương vận Phan Gia. Là một địa chỉ nhập khẩu hàng Trung Quốc lâu năm, với quy trình nhập hàng minh bạch, rõ ràng cùng mức giá cạnh tranh, Thương vận Phan Gia cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.